• 1 .

  • 6

  • 5

  • 1

Tin tức - sự kiện
Tìm giải pháp phát triển logistics tại Đà Nẵng
Ngày 21-8, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Xúc tiến đầu tư và phát triển dịch vụ logistics Đà Nẵng”. Tham dự hội thảo có ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương; cùng hơn 120 đại biểu đại diện cho các bộ ngành, các cơ quan xúc tiến đầu tư các tỉnh/thành lân cận, các tổ chức quốc tế và hiệp hội doanh nghiệp logictics, vận tải đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Lào.

QuangCanhHoiThao

   Theo các chuyên gia, Cảng Đà Nẵng là cảng tổng hợp, container, du lịch quốc tế trọng điểm ở khu vực miền Trung, đồng thời thực hiện chuyển hàng quá cảnh của một số vùng thuộc Lào, Thái Lan hay Myanmar trên tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC); cùng với với hạ tầng giao thông thuận lợi kết nối các vùng miền sẽ đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm dịch vụ cảng biển lớn so với khu vực trong tương lai. Đồng thời, Đà Nẵng đang chú trọng phát triển đô thị theo hướng bền vững, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ. Đây chính là những yếu tố thuận lợi để Đà Nẵng phát triển lĩnh vực logistics, mở ra một hướng đi mới cho các nhà đầu tư.

   Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Lê Cảnh Dương, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thành phố, hoạt động logistics ở Đà Nẵng đến nay vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có. Với một số nước trong khu vực ASEAN dù không có điều kiện địa lý tự nhiên thuận lợi, thì Việt Nam vẫn tụt hậu. Các dịch vụ hoạt động ở mảng đầu tư này còn rất manh mún, không có tính liên kết tạo chuỗi dịch vụ giữa các doanh nghiệp, chủ yếu chỉ là giao nhận vận tải cơ bản, chịu chi phí cao, phụ thuộc chỉ định dịch vụ của các tổ chức kinh tế nước ngoài với tỷ lệ dịch vụ chưa đến 30%; phạm vi hoạt động còn nhỏ hẹp (nội địa hoặc một vài nước trong khu vực. Trên địa bàn có khoảng 100 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này nhưng vừa yếu lại vừa thiếu từ tài chính cho đến cơ hội kinh doanh. Đặc biệt thiếu trầm trọng nguồn nhân lực có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực logistics. Xét về tính thân thiện (thủ tục hải quan, quy trình kiểm hàng hoá, giấy phép…) của đội ngũ sở ngành quản lý, kiểm soát dịch vụ logistics chỉ được đánh thứ hạng C trong hệ thống dịch vụ công địa phương. Hành lang pháp lý còn thiếu minh bạch.

   Theo ông Yoshitaka Kurihara, Cố vấn đầu tư cao cấp của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, hạn chế lớn nhất chính là hạ tầng giao thông chưa đáp ứng. Ông dẫn chứng: Hiện nay, nếu vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội mất ít nhất 3 ngày. Nếu vận chuyển bằng đường sắt thì lại mất đến 5 ngày, chưa kể thời gian chuyển hàng từ các ga đường sắt đến các cảng biển. Còn nếu vận chuyển bằng đường thủy, mặc dù có ưu thế giá cả, nhưng cả 3 cảng biển lớn của Việt Nam đều có hạn chế khó khắc phục. Cụ thể, cảng Hải Phòng quá nông nên tàu có tải trọng lớn ra vào khó khăn, cảng Đà Nẵng thì do lượng hàng hóa ít nên giá thành còn cao, cảng Cát Lái - TP. Hồ Chí Minh thì thuận lợi hơn nhưng lại gặp phải vấn đề ùn tắt giao thông trên các tuyến đường bộ ra vào hệ thống cảng tại đây.

   Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết cho rằng, đây là thực trạng bất cập lớn và mong muốn các doanh nghiệp tham gia hội thảo quan tâm hiến kế hữu hiệu để Đà Nẵng có thể phát triển tốt dịch vụ này. Theo Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết, lãnh đạo thành phố nhận thức rõ tiềm lực phát triển kinh tế địa phương dựa trên lợi thế biển là rất lớn và đang có chiến lược phát triển trở thành trung tâm logistics số 1 của cả nước và khu vực. Theo đó, UBND thành phố đã ban hành phê duyệt Đề án “Phát triển ngành dịch vụ logictics thành phố Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020”, với kỳ vọng xây dựng ngành này trở thành một trong những ngành dịch vụ mũi nhọn đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế, xã hội thành phố trong thời gian đến.

   Theo đề án, sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ban đầu cho chuỗi cung ứng dịch vụ logistics, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của lĩnh vực này là 14,5%/năm. Đến năm 2020, thiết lập một trung tâm chuẩn hoá dịch vụ logistics - Trung tâm Logistics Đà Nẵng - bao gồm các dịch vụ như như theo dõi, giám sát hàng gửi; xử lý thủ tục hải quan hiệu quả và phi giấy tờ. Trung tâm logistics sẽ kết nối đầy đủ với kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, đặc biệt là đường bộ và đường sắt; tiếp cận tốt tới các cảng biển chính, cảng hàng không, ga đường sắt chính; tập trung khách hàng muốn thuê dịch vụ logistics từ 3PLs; thu hút lượng hàng container xuất và nhập cao. Trong định hướng phát triển ngành logistics, Đà Nẵng sẽ khai thác, thiết lập các tuyến vận tải mới đến từ những quốc gia phát triển Nhật, Châu Âu, Úc...; nâng cấp và hiện đại hoá giao thông đường sắt, đường hàng không tại nút giao thông Đà Nẵng.

   Hội thảo đã nhận được nhiều đóng góp ý kiến của các chuyên gia. Theo ông Sakhone Philangam, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Lào, muốn phát triển được dịch vụ logistics tại Đà Nẵng, trước hết cần đẩy nhanh thực hiện các hiệp định vận chuyển xuyên biên giới, bỏ việc kiểm soát đường bộ làm kéo dài thời gian luân chuyển. "Nhiều năm trở về trước, hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu của Lào đều qua cảng Tiên Sa, thì thời gian gần đây, vị trí này đã chuyển sang Thái Lan. Bởi theo ông, Chính phủ Thái đã có rất nhiều ưu đãi cho hàng hóa Lào xuất nhập cảnh. Đồng thời giá cước vận chuyển Việt Nam còn khá cao so với các nước trong khu vực", ông Sakhone Philangam chia sẻ.

   “Để đảm bảo hiệu quả quá trình vận chuyển hàng hoá và cải thiện chất lượng, Đà Nẵng cần xây dựng chuỗi cung ứng lạnh và áp dụng hệ thống quản lý đội xe vận tải bao gồm máy đo tốc độ công nghệ số sử dụng GPS và mạng Internet. Cắt giảm các thủ tục giấy tờ liên quan đến kê khai hải quan. Ngoài ra cần đào tạo về an toàn nghiệp vụ, kỹ năng mềm và đạo đức nghề nghiệp cho tài xế”, ông Yoshitaka Kurihara chia sẻ kinh nghiệm.

   Cùng với các yêu cầu phát triển dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp công nghệ cao, logistics là lĩnh vực được lãnh đạo thành phố quan tâm phát triển hàng đầu. Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo cũng là cơ sở để hoàn thiện chính sách quản lý, tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng năng động, hiệu quả. Thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống dịch vụ logistics chất lượng trên địa bàn và các hệ thống dịch vụ cung ứng giao thương khác – Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết nhấn mạnh.

Các bài viết khác