• 1 .

  • 6

  • 5

  • 1

Tin tức - sự kiện
Xử phạt 32.519 xe vi phạm tải trọng xe và kích thước thùng hàng
Trong 8 tháng đầu năm 2015, các Trạm KTTTX trên cả nước đã tiến hành kiểm tra 327.637 xe, trong đó có 32.519 xe vi phạm, chiếm tỉ lệ 10%.
 

Sáng nay (15/9) tại Đà Nẵng, Tổng cục ĐBVN đã tổ chức Hội nghị nhằm Đánh giá công tác kiểm soát tải trọng phương tiện 8 tháng đầu năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới của các Cục QLĐB.


   Để thực hiện mục tiêu đến hết năm 2015, không còn xe quá tải, từ đầu năm 2015, Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo các Cục QLĐB chủ động, đồng thời tăng cường phối hợp với các địa phương (Sở GTVT, Cục ĐKVN, Công an) triển khai quyết liệt, bằng nhiều biện pháp để xử lý xe quá tải.

 

   Tổng cục đã chỉ đạo các Chi cục QLĐB thống kê, rà soát các mỏ, đơn vị cung ứng hàng hóa, cảng, bến bãi xuất, xếp hàng lên xe ô tô; phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương khi có đề nghị KSTTX.
Tập trung chỉ đạo kiểm tra xử lý xe ô tô tự đổ có kích thước thùng hàng không phù hợp với khối lượng hàng được phép chở và chở vật tư, vật liệu vượt quá tải trọng, xe ô tô tự đổ cới nới trái phép kích thước thùng hàng để chở hàng quá tải.


   Tổng cục ĐBVN và các Cục QLĐB phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của TW và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về KSTTX với nhiều nội dung và hình thức phong phú; Tổng cục ĐBVN, tiếp tục công khai số ĐT đường dây nóng, trực theo chế độ 24/7 tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về tình trạng xe quá tải và hoạt động KSTTX của các trạm KTTTX và lực lượng chức năng KSTTX.


   Tổng cục ĐBVN phối hợp với UBND cấp Tỉnh, tổ chức cho các DN đầu mối hàng hóa lớn trên địa bàn ký cam kết không xếp hàng hóa lên phương tiện vượt quá tải trọng; công tác tuyên truyền của cơ quan thông tấn, báo chí đã tác động mạnh đến các doanh nghiệp vận tải, các chủ hàng, chủ phương tiện và lái xe, chấp hành quy định về vận tải đường bộ; tình trạng xe ô tô chở hàng quá trọng tải đã giảm nhiều; tạo được đồng thuận của xã hội, đặc biệt là sự chuyển biến về nhận thức của đa số các DNVT, các chủ xe, lái xe về chủ trương xóa bỏ tình trạng xe quá tải.


   Mô hình Tổ KTTTX lưu động, Đoàn KTTTX của các Cục QLĐB, được trang bị cân xách tay phù hợp với việc kiểm tra lưu động, linh hoạt, chủ động khi kiểm tra đột xuất khi có yêu cầu.


   Tại Hội nghị, Tổng cục ĐBVN cũng thừa nhận tình trạng xe quá tải còn nhiều, lưu thông trên một số quốc lộ, địa phương: như QL 1, 2, 3, 4E, 5, 6, 7, 10, 14, 18, 19, 20, 26, 27, 32, 37, 51… đi qua địa bàn các địa phương: Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình, Bình Định, Đắc Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu…


   Xe vi phạm kích thước thùng chở hàng hóa, vật liệu xây dựng hoạt động nhiều tại những khu vực có công trình xây dựng, khai thác mỏ, khu kinh tế, khu vực cảng, đặc biệt là xe chở vật liệu xây dựng trên địa bàn các địa phương chưa kiểm tra, xử lý triệt để.


   Lực lượng CCTT của các Cục QLĐB mỏng, địa bàn rộng; Kinh phí cấp chi cho hoạt động KSTTX của các Cục QLĐB rất thấp, không đủ, không đảm bảo (xăng xe, sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị, công tác phí, chế độ bồi dưỡng, lương thêm giờ, công tác phối hợp).


   Khó khăn về vị trí mặt bằng đủ điều kiện đặt bàn cân, đủ rộng để dừng xe đảm bảo an toàn (độ bằng phẳng, bề rộng mặt đường…), khi mưa lớn, nắng nóng.


   Do quy định Kế hoạch KSTTX xe phải thông báo cho cơ quan chức năng địa phương, quy định này cũng tạo sơ hở dễ lộ thông tin, các đối tượng vi phạm nắm bắt trước được để đối phó, tránh né sự kiểm tra, kiểm soát Lực lượng KSTTX.


   Nhiều Doanh nghiệp có xe vi phạm khi bị kiểm tra thường tìm mọi cách né tránh, giấu xe, cho người theo dõi Tổ KTTTX hoặc khi bị kiểm tra thì không chấp hành như đóng cửa xe bỏ đi, có trường hợp thời gian từ 03 đến 04 giờ, lôi kéo nhiều người chống đối, gây rối, cản trở Lực lượng KSTTX (như ở Hà Nam, Bắc Giang).


   Để công tác kiểm soát tải trọng xe đạt được kết quả cao, Phó tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Vũ Đỗ Anh Dũng yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đến các tổ chức, cá nhân, đặc biệt đối với các mỏ khai thác đất, đá, nhà máy, Công ty, doanh nghiệp vận tải hàng hóa xếp và chở hàng đúng tải trọng quy định để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.


   Lực lượng CCTT khi triển khai KSTTX phải có Kế hoạch hoặc Quyết định kiểm tra, kiểm soát do Cục QLĐB hoặc Tổng cục ĐBVN, Bộ GTVT ban hành, đảm bảo tính pháp lý và điều kiện thực hiện. Thông báo Kế hoạch, Quyết định kiểm tra, kiểm soát cho UBND, Ban ATGT cấp tỉnh và các cơ quan chức năng của địa phương biết, phối hợp hỗ trợ khi cần thiết, trong đó có nội dung kiểm tra đột xuất khi cần thiết theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.


   Triển khai Kế hoạch phối hợp kiểm soát tải trọng xe trên các đường cao tốc với lực lượng Thanh tra các Sở GTVT và lực lượng CSGT của Cục CSGT.


   Tiếp tục đề xuất và phối hợp với những địa phương vẫn còn nhiều xe quá tải hoạt động triển khai tổng thể, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp KSTTX và xử lý xe vi phạm kích thước thùng hàng; trong đó chú trọng thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành để KSTTX ngay từ các đầu mối hàng hóa (cảng, kho hàng, nhà máy, mỏ) và kiểm tra kích thước thùng hàng tại DNVT.


   Lực lượng CCTT chủ động và tăng cường phối hợp với Thanh tra Sở GTVT, CSGT, đặc biệt tăng cường phối hợp với Cảnh sát trật tự theo Quy chế phối hợp, thực hiện xử lý xe vi phạm kích thướng thùng chở hàng và xe chở hàng quá tải.


   Trước khi triển khai Kế hoạch phải thực hiện chu đáo bước chuẩn bị như khảo sát tuyến, địa bàn, bến cảng, kho bãi, lưu lượng xe, địa điểm dừng xe kiểm tra, đặc điểm, tình hình để có phương án, biện pháp kiểm tra, xử lý; quá trình kiểm tra, phải khôn khéo, mềm mỏng trong việc vận động, tuyên truyền, thuyết phục đối tượng vi phạm hợp tác và chấp hành việc kiểm tra, xử lý, đồng thời cương quyết và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm không chấp hành, cố tình trốn tránh, chống đối. Đạt mục tiêu, hiệu quả đề ra.


   Khắc phục khó khăn, kiên định, kiên quyết tránh mọi sự dụ dỗ của đối tượng vi phạm, tuyệt đối không được để xảy ra tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ ở mọi nơi, mọi lúc.


“Tổng cục ĐBVN tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, tạo điều kiện tốt nhất về pháp lý và cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để các Cục QLĐB thực hiện tốt nhiệm vụ KSTTX” Phó tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Vũ Đỗ Anh Dũng nhấn mạnh.


Theo duongbo.vn


Các bài viết khác